Trước tình trạng gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm hiện nay, các nhà sản xuất đã nghiên cứu ra rất nhiều chủng loại vật liệu để đáp ứng nhu cầu về nội thất. Và ra đời với tâm thế là dòng vật liệu thay thế hoàn hảo cho gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp với nhiều đặc tính nổi bật hiện đang được ứng dụng rộng rãi.

Trong số đó thì MDF là vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất trong thi công nội thất. Vậy gỗ MDF là gì? Sở hữu những ưu và nhược điểm gì mà được ưa chuộng đến vậy. Cùng Adley Studio tìm hiểu về loại gỗ này qua bài viết dưới đây.

Gỗ MDF là gì? Ưu và nhược điểm của gỗ MDF

Gỗ MDF phủ Melamine

Gỗ MDF là gì?

Ván MDF là viết tắt của Medium density fiberboard hay còn gọi là gỗ ván sợi mật độ trung bình – là một sản phẩm ván gỗ công nghiệp có thành phần chính là bột gỗ (hay sợi gỗ) được nghiền nhỏ từ mảnh vụn, nhánh cây của các loại gỗ tự nhiên. Kết hợp với các chất kết dính và một số thành phần khác (Parafin, chất làm cứng…), sau đó được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao.

Lịch sử hình thành và phát triển của gỗ MDF

Ván ép MDF có một lịch sử phát triển không quá lâu đời. Năm 1964 nhà máy sản xuất gỗ ván MDF đầu tiên được xây dựng tại New York, Mỹ. Sau đó phát triển lan rộng sang các nước Bắc Mỹ và châu Âu khác từ năm 1990 liên tục cho đến nay.

Tính đến năm 1970, trên thế giới mới chỉ có 3 nhà máy ở Mỹ với sản lượng chỉ từ 39,000m3/ năm cho tới 133,000m3/ năm. Tuy nhiên, đến năm 2000, số lượng nhà máy đã tăng lên 291 và có thể sản xuất lên đến 340,000 m3/ năm.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều nước đã đẩy nhanh tốc độ xây dựng các nhà máy sản xuất gỗ công nghiệp MDF, với sản lượng tăng bình quân hàng năm là 15,5%. Vào năm 1996, tổng sản lượng ván MDF trên toàn thế giới là 17,53 triệu m3 thì đến năm 2001 tổng sản lượng đạt 29,056 triệu m3.

Thành phần cấu tạo ván gỗ MDF

– Ván MDF có thành phần cấu tạo chính là sợi gỗ (hay bột gỗ), chất kết dính và một số thành phần khác như: Parafin, chất làm cứng….

– Tùy từng đơn vị sẽ có công thức sản xuất gỗ MDF khác nhau, thông thường thành phần bao gồm khoảng 75% gỗ, 11 – 14% keo Urea Formaldehyde, 6 – 10% nước và dưới 1% thành phần khác (Parafin, chất làm cứng…). Ngoài ra, nhựa Phenolic & Polymeric Diphenylmethane Diisocyanate (PMDI) hoặc nhựa Melamine được thêm vào keo để tạo ra vật liệu MDF chống ẩm.

– Các sợi gỗ (hay bột gỗ) trong thành phần gỗ MDF chủ yếu được chế biến từ các loại gỗ được trông và khai thác với quy mô lớn như: cao su, bạch đàn, keo, thông... Nguyên liệu đầu vào ngoài gỗ ở thân cây còn có thể tận dụng cành ngọn, đầu mẩu, mùn cưa của quá trình cưa xẻ. Đa phần các loại gỗ được sử dụng là gỗ mềm, tuy nhiên tùy theo mục đích của nhà sản xuất mà một số thành phần gỗ cứng có thể được thêm vào để đạt được loại gỗ mong muốn.

Đặc trưng của gỗ MDF

– Ván gỗ ép MDF thông thường có màu đặc trưng của gỗ là vàng nâu. Ván chống ẩm thường có màu xanh và ván chống cháy được nhận biết bằng màu đỏ.

– Ván MDF được coi là ổn định và trơ ở dạng tấm. Ván có thể tự phân hủy sinh học theo thời gian.

– Ván MDF có tỷ trọng trung bình từ 680 – 840 kg/m3 .

– Khổ ván MDF có kích thước thông dụng là 1220 x 2440 và 1830 x 2440 (mm).

– Độ dày thông dụng của gỗ MDF: 3, 5, 9, 12, 15, 17, 18, 25 (mm).

Gỗ MDF thường và chống ẩm

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ MDF

Ưu điểm của gỗ MDF:

– So với gỗ tự nhiên thì gỗ MDF có ưu điểm vượt trội là không bị cong vênh, co ngót, ít bị mối mọt.

– Gỗ MDF có mức giá thấp hơn gỗ tự nhiên, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng.

– Ván MDF có cấu tạo đồng nhất nên dễ dàng thi công, khi cắt cạnh cắt không bị sứt mẻ.

– Khác với ván MFC thì bề mặt ván MDF phẳng và nhẵn nên có thể sử dụng nhiều loại lớp phủ bề mặt khác nhau cho gỗ MDF như: sơn, phủ Melamine, Laminate, Veneer hay Acrylic... mỗi loại sẽ có vẻ đẹp và ưu nhược điểm riêng.

– Số lượng sản xuất ổn định và thời gian gia công nhanh nên thích hợp với việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm giống nhau, giúp tiết kiệm chi phí và giảm giá thành sản phẩm.

– Tấm ván gỗ MDF có bề mặt rộng hơn nhiều so với gỗ tự nhiên nên thuận tiện cho việc thiết kế và sản xuất các sản phẩm có kích thước lớn mà không phải chắp nối.

Gỗ MDF có thể được phủ lên nhiều loại bề mặt

Nhược điểm:

 – Gỗ công nghiệp MDF thông thường có khả năng chịu ẩm kém. Tuy nhiên, nhược điểm này có thể được cải thiện bằng cách sử dụng gỗ MDF chống ẩm.

– Gỗ MDF có độ cứng thấp nên dễ bị mẻ cạnh khi thi công và vận chuyển.

– Ván MDF có hạn chế về độ dày nên khi cần sản xuất những sản phẩm có độ dày lớn hơn thì thường phải ghép nhiều tấm ván lại với nhau.

– Gỗ không trạm trổ được các họa tiết, hoa văn phức tạp cho gỗ tự nhiên.

– Gỗ MDF kém chất lượng với hàm lượng Formaldehyde có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Ứng dụng của gỗ MDF

Với những ưu điểm vượt trội, gỗ MDF được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất: tủ bếp, tủ quần áo, giường, bàn học... Các đơn vị cung cấp gỗ MDF trên thị trường hiện nay như: An Cường, Minh Long, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc. Mỗi đơn vị sẽ có chất lượng và mức giá gỗ MDF khác nhau.

Tủ bếp gỗ MDF An Cường