Trong xu thế thiết kế nội thất hiện nay, phong cách tối giản là một lựa chọn tuyệt vời cho những gia chủ yêu thích sự gọn gàng và giản dị. Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn phong cách này thì những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm dễ mắc phải. Hãy cùng Aley Studio tìm hiểu những lưu ý khi thiết kế nội thất phong cách tối giản qua bài viết dưới đây.

1. Hiểu sai về định nghĩa tối giản

Theo đuổi phong cách tối giản, bạn cần có một cách nhìn trực quan từ lối sống cho đến thiết kế. “Tối giản không có nghĩa là không có gì”, một ngôi nhà mang phong cách tối giản không có nghĩa là một ngôi nhà trống không. Đây là sai lầm phổ biến và rất dễ mắc phải với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về phong cách tối giản.

Đặc biệt, ánh sáng là yếu tố không thể thiếu trong phong cách tối giản. Để không gian không bị trống trải, lạnh lẽo, ánh sáng giúp đem lại một vẻ đẹp rất riêng của phong cách tối giản mà ít có phong cách nào có được.

2. Lạm dụng màu sắc

Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất thường khá giản dị trong việc lựa chọn màu sắc. Những tông màu thường được sử dụng là những màu trung tính, những màu sắc tương đồng với nhau để không gây ra cảm giác rối loạn, nhức mắt. 

Tuy nhiên phong cách tối giản không có nghĩa là chỉ sử dụng những màu trắng, đen, xám. Bạn có thể sử dụng những phụ kiện nhiều màu sắc để nhấn nhá cho không gian, trên tông tường màu trung tính. Những màu sắc này tạo nét riêng cho phong cách tối giản của riêng bạn, thể hiện cá tính cá nhân.

3. Sử dụng quá nhiều vật dụng trang trí

Tối giản thường đi đôi với đánh đổi, bạn cần đánh đổi những phụ kiện trang trí không cần thiết để đổi lại một không gian gọn gàng, rộng rãi. Hãy chọn lọc và ưu tiên lựa chọn những gì quan trọng nhất đối với bạn, bố trí và sắp xếp chúng thật ngăn lắp.

Nếu như bạn có quá nhiều đồ đạc, đừng ngại ngần sử dụng tủ đồ để dấu đi những khiếm khuyết và gia tăng không gian sử dụng. Việc lược bỏ những vật dụng không cần thiết không chỉ giúp không gian thêm gọn gàng mà còn giúp cuộc sống của bạn đơn giản hơn rất nhiều.

4. Bỏ qua công năng của nội thất

Nội thất được sử dụng trong không gian tối giản được tập trung vào công năng sử dụng, loại bỏ những hoa văn, họa tiết hay kiểu dáng không cần thiết, từ đó tiết kiệm được không gian mà vẫn đảm bảo sự tiện dụng cho người sử dụng. Các vật dụng trong nhà càng ít đồng nghĩa với việc các công năng nội thất cần được tập trung nhiều hơn để tạo nên một không gian cân bằng và hợp lý.