Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình và các thiết bị bếp khác nhau sẽ có những lưu ý về cách bố trí khác nhau, tạo sự thuận tiện khi sử dụng và giúp cho thiết bị có tuổi thọ cao hơn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 Những lưu ý cần biết khi lắp thiết bị bếp

Bồn rửa chén

Đối với bồn rửa chén, bạn nên đặt ở nơi có ánh sáng sẽ giúp tiết kiệm được thời gian để hong khô chén bát cũng như tránh việc tồn đọng nước rửa, làm sản sinh vi khuẩn. Ngoài ra, bồn chửa bát nên được bố trí gần giá bát để có thể thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Bếp từ, bếp điện

Vị trí đặt bếp từ rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của bếp, bếp từ được bố trí ở vị trí phù hợp còn tăng tính thẩm mỹ cho không gian bếp. Nên lắp đặt bếp từ ở vị trí khô thoáng, không ẩm thấp tránh các nguồn nước, nguồn lửa để đảm bảo độ bền. Không nên bố trí bếp từ ở những nơi có độ ẩm lớn, làm ngưng tụ nước, thời gian dài dễ gây hỏng hóc. Không nên đặt bếp gần cửa sổ, trường hợp không còn vị trí nào khác có thể đặt bếp cách cửa sổ một khoảng cách nhất định.

Ngoài ra, bạn nên đặt bếp cách chậu rửa một khoảng là 60cm, để tránh trường hợp khi sử dụng bồn rửa sẽ làm bắn nước vào bếp và giúp tạo thêm được không gian để thực phẩm, dụng cụ trước khi nấu.

Máy hút khói khử mùi

Để đạt hiệu quả tối ưu nhất, máy hút mùi sẽ được đặt ngay trên bếp nấu, cách bếp một khoảng từ 60 - 80cm. Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt hệ thống ống thoát khí âm tường, điều này giúp tăng tính thẩm mỹ của căn bếp, cũng như tránh những tác động bên ngoài gây ảnh hưởng đến chất lượng của máy hút.

Máy rửa bát

Nên lắp đặt máy rửa chén gần bồn rửa chén để tiện trong việc sử dụng, tránh ở gần những thiết bị phát sinh nhiệt độ cao như bếp, lò nướng, lò vi sóng.

Lò nướng, lò vi sóng

Lò nướng, lò vi sóng là thiết bị có lượng nhiệt lớn nên khi bố trí cần tránh xa các thiết bị điện tử khác như tủ lạnh, nồi cơm điện, máy rửa bát,… Không nên đặt ở những nơi quá cao hoặc quá thấp, mà nên ở những nơi vừa tầm với và đặc biệt, phải là nơi khô ráo, thoáng mát, để xa tường khoảng 10cm.