Tam giác nhà bếp - hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như 'tam giác làm việc trong nhà bếp' hoặc hấp dẫn hơn là 'tam giác vàng' - là một trong những quy tắc thiết kế nhà bếp được áp dụng kể từ khi các nhà nghiên cứu tại Trường Kiến trúc Đại học Illinois phát triển vào những năm 1940, với mục tiêu ban đầu nhằm cắt giảm chi phí xây dựng.

Mặc dù được tạo ra để tiết kiệm chi phí, nhưng tam giác bếp đã được các nhà thiết kế áp dụng rộng rãi, những người sử dụng đánh giá tam giác bếp giúp việc bố trí nhà bếp hiệu quả hơn. Tuy nhiên nhà bếp hiện nay sử dụng nhiều trang thiết bị hơn, việc nấu nướng cũng thay đổi rất nhiều và liệu tam giác bếp có còn hiệu quả hơn, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tam giác bếp là gì? tìm hiểu vai trò của tam giác bếp trong thiết kế nhà bếp

Tam giác bếp là gì?

Tam giác bếp dựa trên ba khu vực làm việc chính: bồn rửa, tủ lạnh và bếp nấu. Theo quy tắc, chúng nên được bố trí để tạo thành một hình tam giác, cho phép bạn thực hiện các công việc nấu nướng hàng ngày một cách dễ dàng và không bị ngăn trở.

Theo quy tắc tam giác bếp, mỗi cạnh của hình tam giác không được nhỏ hơn 4 feet và không quá 9 feet. Lý tưởng nhất là chu vi của hình tam giác trong khoảng từ 13 feet và đến 26 feet.

Nói cách khác, tam giác bếp không nên quá nhỏ và không quá lớn. Điều này để đảm bảo khi nấu nướng bạn cảm thấy thoải mái, rộng rãi nhưng không quá rộng làm bạn tốn nhiều thời gian trong việc di chuyển từ điểm này đến điểm khác. Và, tất nhiên, không được gián đoạn luồng di chuyển giữa các điểm - nếu bạn đang kê một chiếc bàn ở giữa tam giác bếp của mình, hãy suy nghĩ lại.

Vai trò của tam giác bếp

Mục đích của tam giác bếp là cho phép bạn di chuyển dễ dàng và liên tục giữa các khu vực làm việc của nhà bếp. Với ba yếu tố chính cốt lõi trong mục đích của nó, tam giác bếp tạo ra một không gian hiệu quả và giảm khoảng cách di chuyển qua lại giữa mỗi khu vực thiết yếu của nhà bếp, đó là: khu cất giữ, sơ chế và nấu nướng.

Tam giác bếp liệu đã lỗi thời

Ý kiến ​​chung của nhiều kiến trúc sư cho rằng bếp tam giác là một nguyên tắc thiết kế tốt, nhưng nhu cầu nấu nướng của chúng ta đã thay đổi so với trước đây. Hiện nay, nấu ăn không còn là trách nhiệm của một người. Và bởi vì nhiều gia đình hiện nay có thể có nhiều đầu bếp hoạt động cùng một lúc, ba điểm của hình tam giác bây giờ có khả năng là 'vùng làm việc' (vùng nấu, vùng làm sạch, vùng chuẩn bị và vùng lưu trữ) trong một nhà bếp - đặc biệt là trong những nhà bếp lớn hơn có không gian rộng rãi hơn.

Ngược lại, không phải lúc nào nhà bếp của bạn cũng bắt buộc phải tuân theo quy tắc tam giác bếp. Điều đó còn phụ thuộc vào hình dáng, kích thước tủ bếp nhà bạn cũng như những vật dụng, trang thiết bị trong khu bếp nhà bạn.

Điều quan trọng là phải quan tâm đến tính thẩm mỹ và chức năng, nếu bạn chỉ tập trung vào một trong những điều này thì nhà bếp của bạn sẽ không hoạt động, do đó các yếu tố như nhà bếp hình tam giác và phân vùng nói chung sẽ chỉ xảy ra hơn là được xem xét chính. 

Ngày nay một không gian bếp hiện đại không chỉ có 3 khu vực chức năng là bếp nấu, chậu rửa và tủ lạnh. Nó còn được bố trí thêm một số khu vực chức năng khác để đáp ứng nhu cầu sử dụng mà không làm thay đổi nguyên tắc tam giác bếp. 5 khu vực cần thiết trong một không gian bếp:

    Khu vực để thực phẩm: Nơi chứa thực phẩm tươi như thịt, cá, rau củ, đồ hộp,…
    Khu vực để đồ dùng: Khu vực đựng dao, thớt, nồi xoong, chảo,…
    Khu vực chậu rửa: Là nơi làm sạch thực phẩm
    Khu vực chế biến thực phẩm: Là nơi sơ chế đồ ăn trước khi nấu
    Khu vực bếp nấu: Là nơi nấu chín thức ăn